1
Bạn cần hỗ trợ?

Đến Cát Bà để trải nghiệm cuộc sống yên bình của làng chài cổ Cái Bèo

Tại quần đảo Cát Bà tồn tại 1 làng chài nhỏ có di chỉ niên đại cách đây hàng nhìn năm. Nơi đây đang trở thành địa chỉ du lịch nổi tiếng thi hút rất nhiều khách du lịch đó là làng chài Cái Bèo.

Lịch sử lâu đời của làng chài Cái Bèo

Làng chài Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi và chạy dài theo hướng Bắc Nam theo bờ biển thuộc khu 2B Bến Bèo của thị trấn Cát Bà. Di chỉ của làng chài này được xác định ở tọa độ 20o43’8” vĩ Bắc và 107o3’2” kinh Đông (cách trung tâm thị trấn khoảng 1,5km), có độ cao trung bình so với mặt nước biển là 4m.

Theo những khảo cứu của Viện khảo cổ học Việt Nam thì làng chài Cái Bèo là di chỉ khảo cổ có giá trị tham trọng nhất ở vùng ven biển và hải đảo Đông Bắc của nước ta được nhiều gia đình lựa chọn để đi du lịch Cát Bà.

Hiện vật được khai quật tại làng chài cổ Cái Bèo

Năm 1986 tiến hành lần khai quật thứ 3 các nhà khảo cổ đã tìm được khoảng 180 công cụ đá gồm có: công cụ mài không qua chế tác, công cụ ghè đẽo, 9 mảnh gốm xốp,  93 mảnh gốm thô dày, 18 mảnh gốm cứng mỏng, 11 đốt sống cá biển, 88 đầu cá biển, 6 mảnh xương thú…

Trong quá trình phân tích các hiện vật được tìm thấy tại Cái Bèo Viện khảo cổ học Việt Nam đã đưa ra kết luận: Cái Bèo có 2 giai đoạn văn hóa đó là tiền Hạ Long và văn hóa Hạ Long.

Vào tháng 12 năm 2006 Viện khảo cổ học Việt Nam tiến hành lần khai quật thứ 4 và kết thúc vào tháng 1 năm 2007. Kết quả thu được 137 hiện vật đá, 1.424 mảnh gốm tiền sử, 568 tiêu bản di cốt động vật và vỏ nhuyễn thể biển. Phân tích những hiện vật tìm được còn cho thấy cách đây khoảng 7 nghìn nmă người dân cổ ở đây sinh sống bằng nghề đánh bắt cá biển, bắt hàu và bắt sâu bọ. Họ duy trì cuộc sống ấy cách đây 4.500 năm.

Đây là những bằng chứng chó thấy làng chài Cái Bèo là nơi cư trú của những người dân cổ. Đây cũng chính là 1 làng chài biển cổ có quy mô lớn nhất được biết đến ở Việt Nam hiện nay. Bởi vậy, nơi này đang trở thành điểm di lịch thu hút rất nhiều du khách đến thăm quan mỗi năm.

Phân bố của làng chài cổ rất rộng, khoảng 18.000 m2 và cư dân ở đây phát triển qua nhiều thời đại từ Trung kỳ đá mới tới Sơ kỳ đồ đồng. Những di chỉ của làng chài Cái Bèo có địa tầng dày (trung binh 3m) được bảo tồn nguyên vẹn. Trên địa tầng có thể đọc được những thay đổi của môi trường biển ở vùng Đông Bắc từ 7.000 – 3.500 năm. Toàn bộ những cơ sở khoa học trên khẳng định, làng chài Cái Bèo là 1 bảo tàng văn hóa biển của Việt Nam và nơi đây là địa điểm du lịch ý nghĩa, mang tới nhiều trải nghiệm cho khách du lịch đến với vùng đất này.

Đến Cát Bà để trải nghiệm cuộc sống yên bình của làng chài cổ Cái Bèo

Hiện nay, làng chài cổ nàu là nơi sinh sống của hơn 300 hộ dân cùng với hơn 600 nhân khẩu. Nhìn từ đằng xa, Vịnh Cái Bèo hiện lên với màu xanh lục và núi đã nhấp nhô hòa lẫn với màu xanh trong của bầu trời.

Làng chài cổ Cái Bèo hiện nay

Nơi này sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng kết hợp với cuộc sống nhộn nhịp của làng chài mang tới một vẻ đẹp hiếm thấy. Khi du khách đến với nơi này sẽ được tận mắt nhìn ngắm những khung cảnh nên thơ tại đây. Trên mặt nước bồng bềnh, làng chài gồm nhiều nhà thuyền gắn kết với nhau thành 1 nhóm. Tại đây còn có những ngôi nhà nổi được kết lại san sát nhau bằng những chiếc lồng bè nuôi cá.

Đến trải nghiệm cuộc sống yên bình nơi làng chài cổ du khách có cơ hội trải nghiệm cuộc sống bình dị nơi đây với hoạt động đánh bắt thủy sản và nuôi cá lồng của người dân địa phương. Chiếc thuyền vừa là phương tiện kiếm sống của người dân nơi đây lại vừa là nhà.

Hình ảnh những con thuyền đông đúc cùng với những ô lồng cá xếp thành từng hàng, từng lớp tạo nên bức tranh tuyệt đẹp chỉ có ở nơi này, mang tới cuộc sống yên bình và dân dã.

Đến để tận hưởng cuộc sống yên bình tại làng chài cổ Cái Bèo

Đến du lịch tại làng chài cổ Cái Bèo du khách có thể trải nghiệm hoạt động thú vị đó là thuê tàu lang thang giữa những hộ gia đình nuôi cá bè và tìm hiểu cuộc sống người dân ở nơi đây. Không chỉ có vậy, du khách còn có thể thỏa thích nhìn ngắm những khung cảnh nên thơ của vịnh và thưởng thức những đặc sản được chế biến từ cá, tôm, tu hài do người dân nuôi tại đây.

Tránh xa cuộc sống ồn ào của đô thị, thỉnh thoảng bạn nên dành cho bản thân mình khoảng thời gian để thư giãn để cân bằng lại cuộc sống. Lựa chọn điểm đến là làng chài cổ Cái Bèo của Cát Bà là sự lựa chọn không tồi nếu bạn muốn tận hưởng cuộc sống yên bình tại nơi đây. Du khách có kế hoạch đi du lịch tại Cát Bà hãy liên hệ ngay với Cát Bà Discovery để được tư vấn chi tiết.


Bình luận Facebook
Bình luận form